HomeMẹ & BéNgủ không đủ giấc ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ

Các chuyên gia khuyến cáo sản phụ nên ngủ đủ giấc sau khi sinh. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người mẹ cũng như việc sản xuất sữa mẹ.

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của sản phụ. Ảnh: Healthline.

Nói với PUNCH HealthWise, các chuyên gia lưu ý bất chấp gánh nặng và căng thẳng khi chăm sóc trẻ sơ sinh, việc ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày là cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Các nữ hộ sinh đã nói chuyện với PUNCH HealthWise cũng lưu ý thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ. Nó có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm sau sinh, thậm chí rối loạn tâm thần trong một số trường hợp hiếm.

Nữ hộ sinh Taiwo Olugbade cho biết: “Các bà mẹ cho con bú phải ngủ ít nhất 8 tiếng. Tuy nhiên, việc chăm trẻ sơ sinh rất vất vả. Vì vậy, trong giai đoạn đó, nhiều người mất ngủ, đau đầu. Đây là lúc chồng, người thân hỗ trợ để sản phụ nghỉ ngơi”.

Cô lưu ý phụ nữ phải trải qua giai đoạn vất vả khi mang thai, sinh nở. Do đó, họ cần nghỉ ngơi đầy đủ để hồi phục hoàn toàn.

Bà Olugbade, Trưởng đơn vị Hỗ trợ Sinh sản tại cơ quan quản lý y tế Lagos (Nigeria), cũng chỉ ra việc phụ nữ không nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa mẹ vì hệ thống cơ thể phải làm việc quá sức.

Bà Amaka Okafor, điều dưỡng cao cấp tại Bệnh viện Đại học Nnamdi Azikiwe, giải thích: “Phụ nữ đang cho con bú cần ngủ đủ giấc mỗi ngày vì trong giai đoạn hậu sản, họ bị căng thẳng lên não khiến họ ngủ không đủ giấc, có thể tác động đến việc tiết ra hormone chịu trách nhiệm đẩy sữa mẹ xuống”.

Ngoài ra, bà cho hay ngủ đủ giấc cũng giúp ích cho sức khỏe tinh thần của phụ nữ trong thời kỳ hậu sản. Theo bà Okafor, phụ nữ mới sinh không nhất thiết phải ngủ quá lâu. Bà lưu ý một khi trẻ ngủ, dù bận rộn đến đâu, sản phụ cũng nên cố gắng ngủ giấc ngắn.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh gia đình cần hỗ trợ để bảo vệ bà mẹ mới sinh trước những thách thức về sức khỏe sau sinh, đặc biệt là trong 6 tuần đầu.

“Sự hỗ trợ của gia đình rất quan trọng. Trong hầu hết trường hợp, nếu gia đình không ủng hộ, tùy thuộc vào số lượng trẻ em trong gia đình, sản phụ sẽ thấy căng thẳng”, bà Okafor nói.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Cách thay đổi thói quen ngủ của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng thể chất mà còn gây ra những hệ lụy về trí tuệ của trẻ. Chính vì thế, việc điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ rất quan trọng.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo