HomeMẹ & BéBé gái 13 tháng tuổi bị mắc sợi thép từ rây lọc...

Bé gái 13 tháng tuổi bị mắc sợi thép từ rây lọc cháo vào amidan

Sợi thép đâm xuyên qua amidan trái của bé gái gây ho sặc sụa và nôn.

Trẻ phải nhập viện sau khi hóc sợi thép và có biểu hiện ho, nôn nhiều. Ảnh: aditya_romansa.

Vừa qua, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương, đã gắp thành công dị vật là sợi thép từ dụng cụ lọc cháo ăn dặm từ amidan trái của bé gái D.A. (13 tháng tuổi, ở Nam Định).

Theo người nhà bệnh nhi, bé A. đang ăn cháo bỗng nhiên bỏ ăn, ho sặc sụa và nôn nhiều. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ con bị viêm họng nên ho và nôn. Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, thấy con nôn kèm máu, gia đình vội đưa bé đến bệnh viện tỉnh để thăm khám.

Tại đây, trẻ được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang cổ ngực và chẩn đoán theo dõi dị vật kim loại vùng sàn họng – miệng, đồng thời chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

hoc ray loc vao amidan anh 1

Sợi thép từ rây lọc cháo được lấy ra từ amidan của bé gái. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi trẻ được thăm khám, soi họng và đọc kết quả phim X-quang, các bác sĩ xác định có dị vật kim loại đâm xuyên qua amidan bên trái của trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Trưởng, khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi, cho biết: “Dị vật mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu cao. Do đó, chúng tôi đã cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết rồi chuyển lên phòng mổ, gây mê và gắp dị vật lấy ra được sợi thép nhỏ nhưng rất cứng và nhọn, 2 đầu, dài 2 cm”.

Sợi thép này đâm xuyên từ cực trên xuống cực dưới amidan bên trái của trẻ. May mắn, dị vật chưa xuống sâu hơn nên không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Tuy nhiên, nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Dị vật nguy hiểm nói trên được xác định là rơi ra từ rây lưới thép để lọc đồ ăn, bị lẫn vào cháo của trẻ trong quá trình chế biến. Hiện tại, tình trạng của trẻ ổn định và được xuất viện.

“Trước đây, tôi chỉ nghĩ trẻ có thói quen ngậm đồ chơi, cho các vật vào miệng mới dễ bị hóc. Tôi không ngờ những vật dụng hàng ngày lại có thể mang lại nguy hiểm như thế”, mẹ bé D.A. chia sẻ.

Từ trước đến nay, rây lọc vốn là dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, giúp nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn… có trong cháo.

PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, cho biết khoa thường xuyên tiếp nhận trẻ hóc dị vật như xương cá, xương lợn, xương gà, các hạt thực vật (lạc, na, ngô…), mảnh nhựa, đồ chơi, đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt, một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, ghim sắt… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

“Khi làm đồ ăn cho con, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ. Nếu có hỏng dù chỉ một chút, cha mẹ cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong quá trình cho trẻ ăn, người lớn cũng cần chú ý quan sát đồ ăn để loại bỏ các dị vật bất thường. Trường hợp nghi ngờ con bị hóc, gia đình nên đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho trẻ và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử trí sau đó”, PGS Nguyễn Tuyết Xương khuyến cáo.

Cứu bé trai 22 tháng tuổi bị ngưng tim do hóc rau câu

Bé trai 22 tháng tuổi được người nhà đưa tới viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ đã hồi sức tim phổi kèm lấy dị vật đường thở.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo