HomeChăm Sóc BéBí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà

Nuôi dạy trẻ là một hành trình dài và không hề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Không phải cách dạy dỗ nào cũng phù hợp với tất cả trẻ em.

Cha mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây khi nói chuyện cùng con để chúng phát triển tính tự giác trong công việc, đặc biệt là vấn đề làm bài tập về nhà.

Giao tiếp với con rõ ràng, thái độ nhẹ nhàng và tôn trọng

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà - Ảnh 2.

Trước hết, bạn phải cố gắng kiểm soát cảm xúc khi giao tiếp với con cái, nhất là khi có liên quan tới việc học.

Bạn không cần phải la hét hay tranh cãi, mà chỉ cần nói với giọng điệu bình thường để trẻ có thể hiểu hết được.

Thêm vào đó, bạn là người lớn, vì vậy cần học cách quản lý cảm xúc của mình. Nói chuyện với con một cách bình tĩnh, hỏi chúng xem chúng đang gặp vấn đề gì. Kiểu giao tiếp tôn trọng và trực tiếp này sẽ giúp tránh những xung đột giữa cha mẹ và con cái, mang lại hòa bình trong gia đình.

Xác định các quy tắc rõ ràng

Là cha mẹ, bạn đại diện cho một loại quyền hạn nhất định đối với con cái. Tuy nhiên, người có thẩm quyền không giống như là một người độc đoán.

Bạn có thể đặt ra các quy tắc cho trẻ nhưng cần nói một cách dễ chịu và đồng hành với chúng, tạo cho chúng sự an toàn thay vì ép buộc chúng tuân theo các quy tắc của bạn.

Bạn cũng nên nhớ rằng, bản thân mình cũng cần tuân thủ các quy tắc này, để trẻ thấy được sự nghiêm túc.

Chấp nhận điểm số

Chắc hẳn bạn có những kỳ vọng nhất định về con cái của mình. Điều này là hoàn toàn bình thường vì bạn muốn điều tốt nhất cho chúng.

Bạn có thể kỳ vọng con mình trở thành người này người kia hay vào được những trường đại học tốt nhất. Khi trẻ không đạt được điểm số như cha mẹ mong đợi, bạn cũng cần chấp nhận sự thật.

Ngoài ra, có thể động viên con mình thay vì cho chúng những thứ vật chất, chẳng hạn như mua đồ chơi hoặc trò chơi điện tử mới, hãy thưởng cho chúng bằng cách dành thời gian để cả nhà bên nhau. Bằng cách này, chúng sẽ lớn lên với sự tự tin và lòng tự trọng cao, chuẩn bị cho những thử thách trong cuộc sống.

Để con mình có thể đạt được những điều đó, chúng cần rèn luyện được thái độ.

Luôn đồng hành trong quá trình con cái lớn lên

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà - Ảnh 8.

Tìm hiểu về trường mà con bạn theo học là điều cần thiết để hiểu những gì đang diễn ra trong cuộc sống của trẻ.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định phương pháp giảng dạy sau đó đánh giá chất lượng dạy học như thế nào.

Điều quan trọng là bạn phải cố gắng đến dự tất cả các cuộc họp phụ huynh để có thể trao đổi với giáo viên về việc học của con. Quan tâm tới việc học của con cái sẽ giúp cha mẹ dễ dàng giao tiếp với chúng trong một số trường hợp.

Tạo một thói quen kết hợp học tập và nghỉ ngơi khoa học

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà - Ảnh 10.

Bạn có thể nói chuyện để đảm bảo rằng trẻ tìm được thời gian cố định trong ngày để làm bài tập hoặc học bài. Nếu có thể, không nên thức quá khuya nếu không sẽ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ khi học.

Việc nghỉ ngơi cũng vô cùng quan trọng. Nếu mọi thứ được cân bằng, nó sẽ giúp trẻ có sức khỏe và tinh thần học hơn.

Lựa chọn nơi học phù hợp

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà - Ảnh 12.

Môi trường học rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng tới khả năng tập trung của trẻ. Tốt nhất, hãy trang bị cho trẻ một chiếc bàn gọn gàng và sạch sẽ ở một góc riêng biệt hoặc một phòng dành riêng cho học tập.

Một không gian tốt, sẽ tạo ra hứng thú học tập và khiến con bạn tập trung hơn.

Cho trẻ tự lập kế hoạch và thực hiện nhiệm việc học theo ý mình

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà - Ảnh 14.

Khi con bạn lớn lên, khối lượng bài vở của chúng sẽ tăng lên và trách nhiệm của chúng cũng thay đổi. Tại một thời điểm nào đó, những gì cha mẹ cần làm là hướng dẫn con mình lập kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian biểu hợp lý.

Tuy nhiên, bạn không nên can thiệp trực tiếp mà trao quyền tự do lập kế hoạch chương trình làm việc của riêng mình. Rốt cuộc, một mình họ có thể biết họ có thể làm một số nhiệm vụ vào thời gian nào trong ngày.

Một mẹo hay là cung cấp cho họ tài liệu để sắp xếp thời gian của họ, chẳng hạn như chương trình làm việc, lịch và hậu kỳ, cùng những thứ khác.

Ghi nhận sự tiến bộ của con

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà - Ảnh 16.

Bằng cách để con bạn tự lập kế hoạch và làm việc nhà của mình nghĩa là bạn đang góp phần dạy chúng cách trở nên độc lập và tự mình giải quyết vấn đề.

Điều này không có nghĩa là cha mẹ bỏ bê con cái, không quan tâm tới chúng. Chỉ là bạn có thể chứng kiến sự tiến bộ của con, ghi nhận điều đó và động viên chúng tiếp tục cố gắng và tiến bộ hơn.

Làm gương ở nhà

Bí quyết dạy con tự giác làm bài tập về nhà - Ảnh 18.

Bố mẹ nên làm gương ở nhà vì trẻ em có xu hướng bắt chước người lớn tuổi hoặc những nhân vật có uy quyền. Nếu bạn có trách nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày của mình, chắc chắn bạn sẽ gửi một thông điệp tương tự đến con cái của mình.

Thêm vào đó, bạn có thể tạo cho chúng mọi thói quen tốt, chẳng hạn như đọc sách hoặc chăm sóc thú cưng.

Luôn nhớ rằng, điều quan trọng không phải những gì bạn nói mà là những gì bạn làm và con bạn sẽ nhìn vào.

Theo Bright Side

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo