HomeMẹ & BéCách cha mẹ có thể giúp trẻ ợ hơi khi bú

Cách cha mẹ có thể giúp trẻ ợ hơi khi bú

Nuốt phải không khí trong khi bú có thể làm căng dạ dày hoặc bụng của trẻ sơ sinh và gây ra cảm giác khó chịu. Vì thế cha mẹ cần giúp trẻ ợ hơi 5-10 phút/lần.

Nên tạm dừng 2-3 lần trong khi cho bú để xem liệu con bạn có cần ợ hơi hay không. Ảnh: Sog.

Những người mới làm cha mẹ thường bị choáng ngợp bởi quá nhiều thông tin trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng điều quan trọng khi chăm sóc trẻ là cho trẻ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý. Làm thế nào để trẻ có thể ợ hơi có thể là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ.

Tiến sĩ David Kaufman, người chuyên nghiên cứu về chăm sóc, phát triển và bệnh tật của trẻ sơ sinh, chia sẻ với Today Parents rằng ợ hơi chỉ đơn giản là loại bỏ không khí mà bé nuốt phải.

“Đối với một số trẻ, nuốt phải không khí trong khi bú có thể làm căng dạ dày hoặc bụng của chúng và gây ra cảm giác khó chịu”, ông nói. Tiến sĩ Kaufman cho biết nếu có nhiều không khí, trẻ sơ sinh có thể phải ợ ra bớt.

Ông nói thêm: “Hy vọng việc thải bớt không khí trong dạ dày có thể giúp việc bú diễn ra suôn sẻ hơn đối với một số trẻ”.

Mặc dù ợ hơi dường như là thói quen phổ biến đối với nhiều bậc cha mẹ và trẻ sơ sinh của họ, tiến sĩ Kaufman cho biết việc ợ hơi có thể không cần thiết đối với tất cả trẻ sơ sinh.

“Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về việc nôn hoặc đau bụng ở trẻ có ợ hơi so với trẻ không ợ hơi”, ông nói.

“Vì có không khí trong người trẻ, bạn có thể để con đứng thẳng trên vai mình hoặc ngồi thẳng trên đùi, sau đó nhẹ nhàng vỗ vào lưng chúng. Ngoài ra, tư thế khác bạn có thể thử là đặt trẻ nằm sấp trên đùi của mình”, tiến sĩ Kaufman chia sẻ những cách an toàn nhất để giúp trẻ ợ hơi.

Khi được hỏi về tần suất ợ hơi của trẻ, Kaufman cho biết: “Khi chăm con, chắc bạn sẽ biết, nhưng một số trẻ nuốt nhiều không khí hơn những trẻ khác. Vì thế, lúc đó cha mẹ nên cho trẻ ợ hơi 5-10 phút/lần.

Chuyên gia về trẻ sơ sinh khuyến cáo cha mẹ nên “tạm dừng một chút” để xác định kiểu ợ hơi thích hợp cho trẻ.

Kaufman nói: “Nên tạm dừng 2-3 lần trong khi cho bú để xem liệu con bạn có cần ợ hơi hay không. Bạn chỉ cần vỗ lưng cho chúng từ một đến hai phút. Nếu không có hiện tượng ợ hơi, mẹ cứ cho trẻ bú trở lại. Điều này tốt hơn là bạn chỉ cố gắng để trẻ ợ một hơi lớn sau khi bú xong”.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Nhịn ăn khiến chúng ta cảm thấy đau đầu

Đau đầu khi nhịn ăn là một trong những nguyên nhân chúng ta thường gặp phải khi thiếu ăn. Cơn đau đầu này có thể đến đột ngột hoặc từ từ và xảy ra ở cả hai bên đầu.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo