HomeMẹ & BéHà Nội tiêm vaccine bại liệt mũi 2 cho trẻ dưới một...

Hà Nội tiêm vaccine bại liệt mũi 2 cho trẻ dưới một tuổi

Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai tiêm vaccine bại liệt IPV mũi 2 cho trẻ dưới một tuổi trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng.

Hà Nội tiêm vaccine bại liệt IPV mũi 2 cho trẻ dưới một tuổi trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng. Ảnh: DT.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố đặt mục tiêu 90% trẻ từ 9 tháng đến dưới một tuổi trên địa bàn đã tiêm mũi 1 vaccine IPV sẽ được tiêm mũi 2 trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng.

Sở cũng lưu ý trường hợp trẻ đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine có thành phần bại liệt IPV trong tiêm chủng dịch vụ sẽ không tiêm mũi 2 trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng.

Về thời gian, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng từ tháng 11 hoặc ngay khi tiếp nhận vaccine. Các điểm tiêm chủng sẽ đặt tại 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố; triển khai ngay khi tiếp nhận vaccine từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Sở đã giao Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thường trực, tham mưu, tổ chức thực hiện toàn bộ công tác triển khai tiêm chủng vaccine IPV mũi 2 cho trẻ dưới một tuổi.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai hoạt động chuyên môn, hướng dẫn các TTYT quận, huyện, thị xã thực hiện và tổ chức hoạt động truyền thông trên địa bàn.

Tập trung truyền thông cho các bà mẹ có con trong độ tuổi từ 9 tháng đến dưới một tuổi về lợi ích, đối tượng, lịch tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi và phát hiện phản ứng sau tiêm vaccine.

CDC Hà Nội cũng phải hướng dẫn chuyên môn cho các tuyến về tiếp nhận bảo quản vaccine, tổ chức buổi tiêm chủng; giám sát và xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

CDC Hà Nội tiếp nhận vaccine, bơm kim tiêm, hộp an toàn từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chủ động điều phối cấp phát vaccine hợp lý cho các TTYT quận, huyện, thị xã.

Các TTYT quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch tiêm IPV mũi 2 và triển khai đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để thực hiện; dự trù, tiếp nhận vật tư, vaccine và cung cấp cho các trạm y tế;

Các phòng y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã giám sát việc thực hiện tiêm chủng tại các điểm tiêm, phát hiện những khó khăn và đề xuất giải pháp kịp thời để tiêm chủng đảm bảo an toàn và chất lượng.

7 lý do ngày càng nhiều bệnh truyền nhiễm bùng phát

Bại liệt, đậu mùa khỉ, marburg và nhiều bệnh truyền nhiễm khác đang gia tăng trên toàn cầu. Các chuyên gia đưa ra 7 lý do cho sự bùng phát này.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo