HomeMẹ & BéNhững đứa trẻ ở gần biển có sức khỏe tinh thần tốt...

Những đứa trẻ ở gần biển có sức khỏe tinh thần tốt hơn

Theo một nghiên cứu mới, những đứa trẻ dành nhiều thời gian trên bãi biển hoặc gần hồ sẽ có sức khỏe tinh thần tốt hơn khi lớn lên.

Những người nhớ lại trải nghiệm thời thơ ấu ở bờ biển, sông và hồ có nhiều khả năng coi trọng các bối cảnh tự nhiên hơn. Ảnh: Pexels.

Theo South China Morning Post, nghiên cứu trên 18 quốc gia cho thấy rằng dành thời gian trong “không gian xanh”, chẳng hạn như gần biển hoặc sông và hồ, có thể cải thiện sức khỏe tinh thần.

Các chuyên gia đã khám phá những lợi ích tiềm năng của không gian xanh sau khi có bằng chứng cho thấy rằng dành thời gian trong không gian xanh có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần.

Một cuộc khảo sát do Trung tâm Môi trường và Sức khỏe Con người châu Âu của Đại học Exeter điều phối đã hỏi 15.000 người trên 14 quốc gia ở châu Âu, Canada, Australia và thành phố Hong Kong về tuổi thơ của họ.

Những người tham gia được yêu cầu nhớ lại trải nghiệm của họ về “không gian xanh” cho đến khi 16 tuổi, bao gồm tần suất họ đến thăm chúng, mức độ yêu thích và số lần cha mẹ cho phép bạn chơi ở không gian đó.

Họ cũng được hỏi về lần tiếp xúc gần đây nhất với không gian xanh trong bốn tuần và sức khỏe tâm thần của họ trong khoảng thời gian hai tuần.

Được công bố trên tạp chí Journal of Environmental Psychology, nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc dành nhiều thời gian hơn trong không gian xanh và cải thiện sức khỏe tâm thần ở tuổi trưởng thành. Điều này là do những người có nhiều trải nghiệm không gian xanh từ thời thơ ấu đã đặt giá trị nội tại lớn hơn vào các bối cảnh tự nhiên và có nhiều khả năng quay lại với biển hơn khi trưởng thành.

suc khoe tinh than anh 1

Đối với nhiều người, ở gần nước gây ra cảm giác khó chịu hoặc sợ hãi, đơn giản vì họ chưa bao giờ học bơi. Ảnh: Pexels.

Valeria Vitale, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Sapienza của Rome và là tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét: “Trong bối cảnh thế giới ngày càng công nghệ và công nghiệp hóa, điều quan trọng là phải hiểu trải nghiệm thời thơ ấu có liên quan như thế nào đến hạnh phúc trong cuộc sống sau này”.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc xây dựng sự quen thuộc và tự tin xung quanh không gian xanh trong suốt thời thơ ấu có thể kích thích niềm vui vốn có của thiên nhiên và khuyến khích mọi người tìm kiếm những trải nghiệm”, tác giả Valeria Vitale nói thêm.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng nhiều trẻ em không lớn lên ở gần nước vì những môi trường này có thể gây nguy hiểm cho trẻ và các bậc cha mẹ phải thận trọng.

Tiến sĩ Leanne Martin từ Đại học Exeter cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng việc hỗ trợ trẻ em cảm thấy thoải mái trong môi trường nước và phát triển các kỹ năng như bơi lội khi còn nhỏ có thể mang lại nhiều lợi ích chưa được công nhận trước đây”.

Dinh dưỡng đã giúp trẻ em Trung Quốc cao hơn

Chế độ dinh dưỡng đã giúp trẻ em vùng nông thôn ở Trung Quốc tăng chiều cao, cân nặng so với thập kỷ trước.

Phân biệt cảm lạnh, cúm và Covid-19

Cúm mùa và Covid-19 đều là bệnh lây qua đường hô hấp nhưng do các loại virus khác nhau gây ra.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo