HomeChăm Sóc BéMẹ bỉm hãy cân nhắc những điều này trước khi quyết định...

Mẹ bỉm hãy cân nhắc những điều này trước khi quyết định sinh con thứ 2

Việc có thêm 1 em bé là quyết định quan trọng đối với cuộc đời của người mẹ, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của cả gia đình về cả kinh tế, tâm lý. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị tinh thần thật kỹ trước khi chào đón đứa con thứ hai. Dưới đây sẽ là một số điều bạn cần lưu ý trước khi thực hiện kế hoạch của mình.

1. Dạy bé lớn cách tự lập

Khoảng thời gian tốt nhất để bạn lên kế hoạch sinh con thứ hai là khi con đầu đã được 3 – 4 tuổi trở lên. Lý do là bởi vì ở độ tuổi này, bé đã có thể biết cách tự mình làm những công việc đơn giản mà không cần bạn giúp đỡ, do đó bạn cũng có thể dành nhiều thời gian chăm sóc bé thứ hai mới sinh. Vì thế, trước khi bạn sinh bé thứ hai, hãy chắc chắn rằng bạn đã rèn được cho con tự làm được những công việc cơ bản sau: Dùng bữa một mình, tự mặc quần áo, tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự vệ sinh cá nhân được một mình.

2. Bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm

Đừng quên đóng băng các thẻ tín dụng. Tốt nhất, bạn nên làm điều này sau khi bạn sinh bé đầu tiên. Bởi vì từ việc mua tã cho bé, mua sữa cho bé, mua quần áo, đồ dùng cho đến chi phí nhập học của bé,… tất cả đều vô cùng tốn kém mà có đôi lúc bạn sẽ phải thốt lên rằng “Sao một đứa bé lại có thể tiêu tốn hơn cả một người lớn vậy?”.

3. Chuẩn bị sức khỏe tốt

Nếu bạn đã mang thai, bạn sẽ không thể giảm cân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trở nên chậm chạp và lười biếng. Hãy đi bộ, đạp xe hoặc tập yoga, nói chung là bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy phù hợp và cho bạn một sức khỏe tốt. Điều này sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với sự mệt mỏi khi vừa phải chăm sóc bé thứ nhất và lại đang mang thai. Không những vậy, sức khỏe tốt còn giúp cho bạn đối phó dễ dàng hơn với cả một “cuộc chiến” lâu dài phía sau.

Mẹ bỉm hãy cân nhắc những điều này trước khi quyết định sinh con thứ 2 - Ảnh 1.

4. Học cách làm mẹ của 2 em bé

Em bé mới sinh đòi hỏi tất cả thời gian và sự chú ý của mẹ nhưng hãy nhớ rằng đứa con lớn cũng cần sự quan tâm. Vì vậy mẹ phải cân nhắc xem sự xuất hiện của đứa con thứ hai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời gian mà mẹ dành cho các con. Do đó, mẹ phải chắc chắn rằng mình đủ sức khỏe và thời gian cho việc chăm các con.

Ngoài ra, mẹ cũng cần xem xét liệu con lớn sẽ thích nghi việc có em như thế nào và những cách giúp bé lớn giảm thiểu sự ganh tỵ với em. Mẹ nên sẵn sàng chia sẻ với con lớn về quyết định sinh con thứ hai và dạy con cách chăm em sau khi em chào đời.

5. Sự thay đổi lớn về công việc

Nếu đi làm sau khi sinh con, mẹ hãy xem xét tính chất công việc có thật sự phù hợp để vừa chăm con vừa đi làm hay không. Liệu có ổn nếu mỗi ngày tan làm lúc 5 giờ để đón con từ nhà trẻ hay công việc của mẹ phải làm muộn giờ hơn?

Có những sự thật rất phũ phàng mà chỉ khi trở thành mẹ mới nhận ra. Nhiều mẹ thật sự hối tiếc vì đã nghỉ việc để làm mẹ toàn thời gian. Vì vậy, mẹ hãy cân nhắc kỹ càng để tránh thất vọng về sau.

6. Lắng nghe trái tim mình

Sau khi xem xét các khía cạnh trên, bố mẹ nên ngồi xuống, bình tâm suy nghĩ liệu mình có thực sự muốn có thêm một đứa con. Hãy lắng nghe trái tim mình, bởi quyết định này được dẫn dắt bởi chính trái tim. Nếu cả mẹ và bố đều muốn có thêm con, có lẽ không có thời điểm nào phù hợp hơn ngay lúc này.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo