HomeChăm Sóc BéMẹ 9x chia sẻ bí quyết giúp con vượt qua khủng hoảng...

Mẹ 9x chia sẻ bí quyết giúp con vượt qua khủng hoảng chỉ với 6 từ

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một hành trình dài đầy hạnh phúc và cả không ít những khó khăn. Với chị Bằng Thương (sống tại TP HCM), mẹ của em bé Jerry (2,5 tuổi) cũng vậy. Để trở thành một người mẹ hạnh phúc như hiện tại, chị đã trải qua một quá trình quan sát, yêu thương và tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con.

Từ những ngày đầu tiên mới sinh, chị Thương đã đặt ra mục tiêu làm cách nào để con có một giấc ngủ tối ưu và những bữa ăn vui vẻ. Lúc đó, bà mẹ trẻ quyết định chọn phương pháp EASY để áp dụng cho Jerry. Đến 9 tháng, Jerry hoàn thiện tất cả các kỹ năng và vô cùng tự lập trong việc ăn ngủ, ba mẹ có nhiều thời gian để dành cho bản thân. Ngoài ra, những video nuôi dạy con từ kênh Mẹ của Jerry không chỉ thu hút các bố mẹ thế hệ genX, genY mà còn hấp dẫn các bạn trẻ genZ, Alpha hiện nay. 

“Mỗi giai đoạn tuổi của con, mình sẽ có những mục tiêu cần chinh phục tương đương. Chẳng hạn như từ sơ sinh đến 1 tuổi, mình chỉ có mục tiêu làm cách nào con ngủ thật ngoan, ăn thật tốt và phát triển chiều cao ổn. Nhưng đến 1 tuổi trở đi, con bắt đầu phát triển thêm về nhận thức và tư duy, thì mình lại có mục tiêu cao cả hơn đó là: Làm cách nào để trở thành một người mẹ tốt? Làm thế nào để trở thành người mẹ hạnh phúc? Bởi chỉ khi bản thân mình hạnh phúc thì Jerry mới hạnh phúc được. Nghe thì nghĩ mục tiêu là hoàn thành cho mẹ nhưng thực ra là hỗ trợ được cho con nữa”, chị Thương chia sẻ. 

Tôn trọng, bình tĩnh và kiên nhẫn

Ngay từ khi bế con trên tay, chị Thương luôn tâm niệm con là một cá thể riêng biệt có thể cảm nhận thế giới xung quanh. Việc coi con là một cá thể riêng biệt giúp bà mẹ trẻ bình tĩnh khi gặp vấn đề với con khi vào những giai đoạn phát triển thể hiện hành vi và cảm xúc chưa ổn với mẹ. 

“Hành vi của con trẻ 100% phản ánh cách bố mẹ chúng cư xử với chúng khi gặp vấn đề hàng ngày. Khi hai mẹ con gặp vấn đề, chính bản thân mình sẽ tự hỏi bản thân trước: “À lý do xảy ra việc này là gì? Mình có thể làm được điều gì để hỗ trợ con không? Có cách nào khác biệt hơn để giải quyết vấn đề này?”.  

Mẹ 9x chia sẻ bí quyết giúp con vượt qua khủng hoảng chỉ với 6 từ - Ảnh 1.

Chị Bằng Thương và bé Jerry

Vì luôn duy trì nhất quán sự bình tĩnh và kiên nhẫn trong mọi trường hợp, thành ra, Jerry cũng rèn luyện được cách ứng xử như vậy từ mẹ. Mặc dù cũng khóc lóc ỉ ôi kha khá, nhưng khi mẹ bảo rằng: “Con đã bình tĩnh chưa?” thì Jerry sẽ tự bình ổn cảm xúc và chia sẻ với mẹ lý do. Mình cũng thường xuyên hướng dẫn con cách nói ra cơn tức giận hay các vấn đề của mình. Khi con nói ra được thì chính con cũng bình tĩnh lại cảm xúc để điều chỉnh hành vi của mình. 

Nghe thì khó tin, nhưng nhiều người theo dõi gia đình mình thừa nhận Jerry hầu như hiểu và rất hợp tác với mẹ”, chị Thương cho biết.

Bố mẹ tinh tế sẽ tạo nên đứa trẻ thật đặc biệt

Chị Thương thừa nhận không có người mẹ nào hoàn hảo cả, cũng có những lúc bản thân người mẹ khó kiềm chế tính nóng giận khi con chưa nghe lời. Khi gặp vấn đề, chị sẽ ngay lập tức thừa nhận cảm xúc đó với con. Nói với con lý do vì sao mẹ lại giận dữ như vậy và kêu gọi sự cảm thông, chia sẻ từ con – đó là cách chị Thương khắc phục tình huống này. 

Luôn duy trì nhất quán sự bình tĩnh và kiên nhẫn trong mọi trường hợp là phương pháp giúp chị Thương và con giải quyết vấn đề hiệu quả.

Rất nhiều mẹ bỉm chia sẻ con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi thường rất khó bảo, không chịu nghe lời, dù có kiên nhẫn lắm thì chỉ được vài hôm rồi lại đâu vào đấy, theo chị Thương, đây là vấn đề của hầu hết mọi đứa trẻ trên thế giới, hiếm lắm mới xuất hiện một em bé ngay từ đầu sinh ra đã tự hiểu chuyện và nghe lời bố mẹ, đó là những em bé thiên thần rồi. 

Mẹ 9x chia sẻ bí quyết giúp con vượt qua khủng hoảng chỉ với 6 từ - Ảnh 2.

2 mẹ con chị Bằng Thương.

“Việc các con không chịu nghe lời hay phản ứng với bố mẹ là hoàn toàn bình thường, thể hiện việc con đang bước vào một mốc phát triển mới. Ở giai đoạn 2-3 tuổi, các con bắt đầu nhận thức rõ về thế giới xung quanh, nên sẽ có những hành vi “thử nghiệm” để “trải nghiệm” cảm xúc và hành vi của bố mẹ. Việc này sẽ lặp đi lặp lại không phải 1-2 lần mà rất nhiều lần, lúc này các ba mẹ không vững cảm xúc thì “sinh chuyện” ngay. 

Vẫn là câu chuyện tôn trọng, bình tĩnh và kiên nhẫn. Mỗi ngày mình sẽ tâm sự với con trước giờ đi ngủ thông qua các hoạt động tâm sự, đọc sách, ôm ấp, thủ thỉ. Khi gặp vấn đề thì vẫn theo tiêu chí Tôn trọng – Bình tĩnh – Kiên nhẫn để lắng nghe và cùng con giải quyết vấn đề. 

Như câu nói mình tâm đắc, “bố mẹ tinh tế sẽ tạo nên đứa trẻ thật đặc biệt” nếu bố mẹ nhất quán mọi hành vi thì con cũng sẽ nhận thức được điều đó và hợp tác tích cực”, bà mẹ trẻ bật mí.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo