HomeChăm Sóc BéBí quyết rèn trẻ lớp 1 đọc nhanh, lưu loát

Bí quyết rèn trẻ lớp 1 đọc nhanh, lưu loát

Trẻ nhỏ thường học các kỹ năng qua quá trình quan sát, bắt chước và luyện tập. Việc trẻ đọc cũng vậy. Sau khi được các giáo viên dạy nhận biết mặt chữ, trẻ sẽ quan sát cách người lớn đọc sách. Sau đó con sẽ tập đọc và đọc chính xác chữ trong thời gian ngắn.

Khi trẻ nhận biết hết mặt chữ, con dễ dàng hiểu được mình đang đọc gì. Con sẽ hiểu nội dung của bài văn, bài thơ hay, đề toán,… Ngược lại, khi trẻ đọc chậm, trẻ sẽ tập trung suy nghĩ vào cách phát âm, nhận dạng từ mà không kịp hiểu những gì mình đọc. Nhiều em đọc xong hết một đoạn vẫn không biết được nội dung đoạn đó nói gì. Các em chỉ đơn thuần phát âm một chuỗi từ mà thôi. Như vậy, cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng đọc để con phát triển toàn diện, thông minh và có hiểu biết hơn.

Bí quyết rèn trẻ lớp 1 đọc nhanh, lưu loát - Ảnh 1.

Dưới đây là bí quyết vàng rèn trẻ tập đọc nhanh, lưu loát. Cha mẹ nên lưu về nhé!

1. Dạy phát âm đi kèm ví dụ sinh động

Việc dạy trẻ đọc cần có sự kiên trì, không được nhanh vội. Bởi con không thể một sớm một chiều đọc nhanh và hiểu hết các mặt chữ. Nhất là đối với trẻ lớp 1-lớp 2.

Khi dạy trẻ đọc, mẹ có thể lồng ghép các hình ảnh, âm thanh, ví dụ để trẻ dễ liên tưởng. Cách làm này sẽ tạo sự hứng khởi và giúp trẻ nhớ lâu.

Mẹ có thể mua những tấm card nhỏ in hình chữ cái cùng hình ảnh liên quan. Những vật dụng như biển quảng cáo, sách, áp phích dán tường, tạp chí, bao bì sản phẩm nếu có chữ, mẹ nên chỉ cho trẻ. Hiện nay cũng đã có rất nhiều ứng dụng dạy học tập đọc trên điện thoại thông minh. Phụ huynh có thể tìm kiếm những chương trình phù hợp với độ tuổi của con em mình. Tuy nhiên khi cho con học điện thoại mẹ lưu ý nên học trong khoảng thời gian nhất định, tránh để bé sa đà vào các thiết bị điện tử. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên dùng thiết bị điện tử từ 1 – 2 tiếng và có sự giám sát của người lớn.

2. Cùng con đọc sách mỗi ngày

Khi phụ huynh yêu thích đọc sách thì mới có thể truyền cảm hứng lại cho trẻ. Người lớn cần tạo thói quen đọc sách cho các bé. Trẻ càng nhìn nhiều mặt chữ, càng làm quen nhiều với chữ và những con số thì lâu dần con sẽ ghi nhớ một cách thụ động. Nhiều mẹ cho rằng đợi đến khi trẻ biết chữ thì mới đọc sách cho con nghe. Thật ra, đây là suy nghĩ ngược. Chính thói quen đọc sách sẽ giúp trẻ nhanh biết chữ.

Mẹ có thể cùng con đọc 1 câu chuyện cổ tích, khám phá thế giới qua sách… Với mỗi câu chuyện, mẹ đọc cho trẻ nghe lần đầu, sau đó khuyến khích con tự đọc một vài trang. Khi trẻ đã nắm được nội dung, mẹ để con tự đọc trọn vẹn.

3. Dạy con làm quen với chữ viết

Đầu tiên mẹ dạy trẻ làm quen với chữ viết thường trước. Sau khi con đã quen thuộc và nhanh chóng nhận ra mặt chữ thì mẹ dạy tiếp bé chữ viết hoa. Chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong các văn bản, sách báo, truyện đọc. Tuy nhiên nó cũng rất quan trọng. Cách này sẽ giúp trẻ nhanh chóng nhớ được các mặt chữ.

Bí quyết rèn trẻ lớp 1 đọc nhanh, lưu loát - Ảnh 2.

4. Dạy con đọc và viết cùng lúc

Viết cũng là một cách học đọc. Cho trẻ đọc và viết cùng lúc là cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh hiệu quả. Khi học chữ cái hoặc từ mới, mẹ hãy khuyến khích con đánh vần và viết chữ đó ra. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

5. Chơi các trò chơi ghi nhớ từ vựng

Thay vì áp dụng nguyên tắc cứng nhắc, mẹ hãy biến thời gian học trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ bằng cách chơi trò chơi. Tùy sở thích và cá tính của con, mẹ có thể chọn các trò chơi phù hợp. Phụ huynh có thể cùng bé chơi trò đoán đồ vật xong yêu cầu con đánh vần và viết từ đó. Hoặc mẹ làm những thẻ từ vựng với nội dung đơn giản, sau đó mẹ dán thẻ lên tường rồi cùng nhau chơi trò ai tìm ra từ đúng nhanh nhất.

6. Dạy trẻ đọc nhanh qua những bài hát

Âm nhạc rất tốt cho trí tuệ và tâm trạng của trẻ. Mẹ hãy tìm những bài hát dạy đánh vần và cùng con vừa hát vừa đọc. Đây cũng là cách giúp con nhớ mặt chữ và hứng thú học hơn.

Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh không quá phức tạp. Tuy nhiên, mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình đồng hành cùng con. Mẹ không nên sốt ruột, muốn tìm đường tắt để đi nhanh. Mẹ càng không nên so sánh hành trình của con với những bạn khác. Thành quả chỉ đến sau một quá trình chăm chỉ luyện tập đúng phương pháp.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo