HomeMẹ & BéNhững điều cần biết khi sử dụng thuốc hạ sốt đặt hậu...

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho bé

Trường hợp có thể dùng thuốc nhét hậu môn là khi bé sốt không chịu uống hoặc sẽ nôn, sốt cao li bì khiến việc uống thuốc khó khăn, trẻ bị co giật.

Để sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Ảnh: Edziecko.

Thuốc đạn đặt trực tràng là dạng thuốc ở thể rắn, có hình dáng như viên đạn. Thành phần thuốc đạn gồm dược chất và tá dược. Thuốc dễ chảy ở điều kiện thường. Sau khi đặt thuốc vào trực tràng, dưới tác dụng của thân nhiệt và niêm dịch, các tá dược sẽ tan chảy và dược chất giải phóng.

Tùy thuộc vào vị trí đặt thuốc khác nhau, quá trình hấp thu dược chất sẽ có sự thay đổi. Để sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Khi nào dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ?

Sốt là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Do đó, khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, cha mẹ cần hạ sốt kịp thời, tránh để tình trạng sốt cao kéo dài. Để hạ sốt, 2 cách dùng thuốc là sử dụng thuốc hạ sốt uống và nhét hậu môn.

Vậy khi nào nên sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ? Theo Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, trường hợp có thể dùng thuốc nhét hậu môn là khi bé bị sốt không chịu uống hoặc uống thuốc sẽ bị nôn, trẻ sốt cao li bì khiến việc uống thuốc khó khăn, trẻ bị co giật.

Trường hợp trẻ chỉ bị sốt bình thường, có thể uống thuốc được, cha mẹ nên dùng thuốc hạ sốt dạng uống sẽ cho tác dụng nhanh và thích hợp hơn.

Bên cạnh đó, khi trẻ bị sốt, phụ huynh không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thông gió, không khí trong nhà lưu thông. Bạn không nên đắp chăn hay để trẻ nằm sát đệm hoặc chiếu vì có thể khiến phần da tiếp xúc với chiếu và đệm không thoát được nhiệt.

Thuoc ha sot anh 1

Thuộc hạ sốt nhét hậu môn. Ảnh: Cbdsupplymaryland.

Lưu ý khi dùng thuốc

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng khuyến cáo cách sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn an toàn và hiệu quả:

 • Thuốc nên bảo quản ở nơi mát mẻ (<30 độ C), giữ lạnh nếu nhãn yêu cầu. Nếu cảm thấy thuốc đặt quá mềm, bạn cần cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng vài phút trước khi mở vỏ thuốc.
 • Sau khi bóc thuốc ra, bạn cần nhét ngay vào hậu môn bé. Bởi vì rời lớp vỏ, thuốc sẽ dễ tan nhanh dẫn đến không đủ liều lượng để hạ sốt.
 • Không nên đặt thuốc quá sâu vì mục tiêu chủ yếu hấp thu thuốc qua tĩnh mạch trực tràng dưới và giữa. Bạn cũng không nên đặt quá nông vì dễ làm rơi viên thuốc ra ngoài. Vị trí đặt tốt nhất là đưa thuốc qua hậu môn sâu 2,5 cm (khoảng một đốt ngón trỏ) đối với bệnh nhân là người lớn. Đối với bệnh nhân là trẻ em dùng ngón út để đưa thuốc vào 1,5 cm (khoảng 1/2 đốt).
 • Khi đã sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn, bạn không sử dụng thêm bất kỳ thuốc uống có chứa thành phần paracetamol. Thuốc hạ sốt nhét hậu môn đã có chứa paracetamol, sử dụng thêm thuốc khác dễ bị quá liều, gây hạ nhiệt độ quá nhanh và ngộ độc thuốc.
 • Trước khi đặt thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn cho bé. Sau đó, bạn rửa tay sạch bằng xà phòng và đặt mông trẻ ở tư thế dốc lên để dễ dàng đặt thuốc. Cha mẹ đặt thuốc vào hậu môn trẻ nhẹ nhàng rồi khép giữ 2 nếp mông trẻ để thuốc tan và không rơi ra ngoài trong khoảng 2 phút.
 • Không nên sử dụng thuốc này thường xuyên để hạ sốt cho trẻ và lưu ý giữa các lần dùng thuốc để đảm bảo việc hạ sốt.
 • Đặc biệt, bạn không nên dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ bị dị ứng với paracetamol hoặc có bệnh nặng ở gan, bị tiêu chảy, viêm da vùng hậu môn – trực tràng và chảy máu trực tràng.
 • Trường hợp trẻ bị táo bón hoặc đang có bệnh lý vùng hậu môn, cha mẹ không được dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn. Lớp niêm dịch ở trực tràng không bình thường sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu của thuốc, từ đó tác dụng điều trị trong việc hạ sốt bị giảm.

Làm thế nào để nói lời xin lỗi với trẻ

Không có gì xấu hổ khi cha mẹ nói lời xin lỗi với trẻ và mong muốn mọi thứ tốt hơn. Bạn cần có dũng khí để thừa nhận những việc đã làm chưa đúng và mong sự thông cảm từ con.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

  Nỗi Bật

  Chat Messenger Chat Zalo