HomeChăm Sóc Bé7 bí quyết dạy trẻ thông minh kiểu Nhật Bản được đông...

7 bí quyết dạy trẻ thông minh kiểu Nhật Bản được đông đảo cha mẹ Việt áp dụng

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con cái thông minh, khỏe mạnh, lớn lên thành tài, có ích cho xã hội… Để con đạt như kỳ vọng, không ít phụ huynh đã phải dày công tìm kiếm những phương pháp dạy con. Trong đó, nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được đông đảo cha mẹ Việt ngưỡng mộ và áp dụng. Phụ huynh người Nhật thường dạy con tự lập, có quy tắc, ngoài ra họ cũng có nhiều bí quyết giúp trẻ thêm thông minh rất đáng để học hỏi.

Dưới đây là 7 bí quyết giúp trẻ có IQ cao hơn từ cha mẹ người Nhật Bản:

1. Cho trẻ bú mẹ

Với người Nhật, cho trẻ bú mẹ là bài học đầu tiên về xúc giác của em bé. Bài học này có tác dụng rất lớn trong việc giúp trẻ thêm phần thông minh. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy sự gia tăng lên đến 7,5 điểm IQ ở trẻ em tiểu học được bú sữa mẹ, cũng như sự gia tăng về khả năng giao tiếp, sự tự tin và chỉ số IQ toàn diện ở người lớn so với trẻ bú bình. Bởi sữa mẹ chứa rất nhiều axit béo không no như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé. Không những thế, sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp con khỏe mạnh. Từ đó bé có thể chất để phát triển. Sức khỏe tốt có tác động tốt đến sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, khi cho con bú, thân thể mẹ và con tiếp xúc với nhau, mối quan hệ giữa mẹ và con được củng cố, nhờ vậy, có tác động tích cực đến trí thông minh và tâm lý của chúng.

Khi bé bú mẹ, con nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian. Con sẽ cảm nhận được các vị trí như trên – dưới, trái – phải…

7 bí quyết dạy trẻ thông minh kiểu Nhật Bản được đông đảo cha mẹ Việt áp dụng - Ảnh 1.

2. Kích hoạt vị giác ở trẻ

Sự nhạy bén và thông minh của trẻ em Nhật Bản không phải là ngẫu nhiên mà nó là cả một quá trình “khổ luyện”. Trong đó có việc kích hoạt vị giác ở trẻ.

Vị giác của trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển từ khi ở trong bụng mẹ. Khi còn là thai nhi, trẻ bắt đầu cảm nhận các vị mặn, ngọt, cay, đắng thông qua nước ối. Nước ối được tạo ra từ cơ thể mẹ, thông qua quá trình chuyển hóa và vận chuyển thức ăn trong máu. Sau khi chào đời, vị giác của bé tiếp tục phát triển. Bé có thể cảm nhận vị chua và ngọt nhưng yêu thích vị ngọt hơn. Điều này giải thích tại sao bé lại thích vị sữa mẹ.

Kích hoạt vị giác của trẻ được nhiều bà mẹ Nhật quan tâm thực hiện từ rất sớm. Để làm điều này, họ có thể dùng một chiếc khăn sữa thấm nước nguội, nước ấm, nước có vị ngọt, vị chua… cho bé nếm. Kích hoạt vị giác là cách để giúp bé ăn uống tốt và đa dạng hơn sau này. Kích hoạt vị giác còn là tác động đến giác quan của con, kích thích sự tương tác giữa các tế bào não đang phát triển, cũng chính là kích thích trí thông minh của trẻ.

3. Dạy con từ thuở “lọt lòng”

Cha mẹ Nhật không đợi con lớn rồi mới dạy, họ dạy dỗ trẻ từ rất sớm. Người mẹ thường tâm sự những công việc, những việc mẹ từng trải qua, tâm tư của người mẹ… cho bé 1 cách cặn kẽ theo từng độ tuổi của trẻ. Điều này sẽ tích lũy dần, giúp con học được nhiều điều một cách từ từ, theo tiến trình lớn lên và tiếp xúc của mình.

Nhiều người thì cho rằng trẻ còn nhỏ hiểu biết gì đâu mà kể lể. Tuy nhiên theo phương pháp giáo dục Shichida khá thịnh hành ở Nhật, trẻ có thể học được vô cùng nhiều ngay từ khi con mới ra đời. Cách dạy con kiểu Nhật là dạy con từ thuở ẵm bồng. Và điều này thực tế không khi nào là quá sớm.

7 bí quyết dạy trẻ thông minh kiểu Nhật Bản được đông đảo cha mẹ Việt áp dụng - Ảnh 2.

4. Dạy con bằng âm nhạc

Âm nhạc có vai trò rất lớn trong việc kích thích trí não cũng như điều phối tâm trạng của trẻ. Sự kích thích từ âm nhạc giúp các tế bào não hoạt động mạnh và tương tác nhiều hơn.

Cho trẻ nghe nhạc cũng được khuyên là bắt đầu từ sớm, thậm chí ngay cả khi mang thai. Và sau khi trẻ ra đời lẫn trong quá trình lớn lên của mình, âm nhạc vẫn là một trong các công cụ tuyệt vời thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ.

5. Dạy trẻ tập trung

Sự mất tập trung khiến trẻ khó tiếp thu những cái mới, trí nhớ kém và con khó có khả năng sáng tạo. Vì vậy cha mẹ Nhật rèn tính tập trung cho trẻ từ rất sớm. Những bài học đầu tiên về sự tập trung chính là dựa trên màu sắc. Ở những bài học vỡ lòng, màu sắc trẻ nhìn chính là ca rô đen trắng. Khi trẻ lớn hơn, con sẽ được học phân biệt màu.

Nhìn màu sắc không chỉ để tập bài tập tập trung. Nhìn màu sắc cũng chính là kích thích thị giác. Qua đó, các tế bào não cũng sẽ được kích thích hoạt động nhiều hơn, phát triển hơn.

6. Trò chuyện cùng trẻ

Việc này được các bà mẹ Nhật thực hiện ngay khi con còn là 1 bào thai. Qua những tâm sự của mẹ, em bé sẽ cảm thấy gần gũi, dễ dàng nhận biết người thân của mình hơn. Ngoài ra, trò chuyện với trẻ còn giúp con phát triển ngôn ngữ. Bé sẽ nhanh biết nói hơn. Cha mẹ có thể nói chuyện với trẻ khi cho con ăn, khi cho con tắm, khi cùng con chơi. Đọc thơ, kể chuyện và thậm chí là hát cho trẻ nghe cũng là cách nói chuyện “đặc biệt” giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ, cảm xúc của con cũng như về cả ngôn ngữ vốn từ.

7 bí quyết dạy trẻ thông minh kiểu Nhật Bản được đông đảo cha mẹ Việt áp dụng - Ảnh 3.

7. Không cho trẻ xem TV trước 3 tuổi

Cha mẹ người Nhật rất nghiêm khắc trong việc cho trẻ xem TV, hay các thiết bị di động. Theo các chuyên gia giáo dục Nhật Bản, chúng ta không nên hoặc ít nhất là thật hạn chế cho trẻ xem TV khi con còn nhỏ. Hình ảnh, âm thanh từ TV tác động đến não bộ của trẻ không ít. Đương nhiên, sự tác động này tích cực thì ít nhưng tiêu cực thì nhiều.

Vì thế, trước 3 tuổi, khi con còn đang học nói, phát triển ngôn ngữ, não đang hình thành các nếp nhăn thì cực kỳ hạn chế thậm chí là không cho trẻ xem TV cũng là cách để giúp trẻ phát triển trí tuệ giai đoạn này tốt nhất.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo