HomeMẹ & BéThay máu cho bé sơ sinh 3 ngày tuổi

Thay máu cho bé sơ sinh 3 ngày tuổi

Ngay sau khi sinh, bé xuất hiện tình trạng vàng da nghiêm trọng, nguy cơ tổn thương não.

Trẻ phải thay máu toàn phần ngay sau sinh vì vàng da. Ảnh: omar_lopez.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, mới đây, khoa Sơ sinh đã tiếp nhận bé sơ sinh nam 3 ngày tuổi vào viện trong tình trạng da vàng đậm toàn thân.

Trước đó, bệnh nhi được sinh tại bệnh viện địa phương ở Hải Dương. Sau khi sinh một ngày, trẻ xuất hiện tình trạng vàng da và được chiếu đèn tại bệnh viện huyện trong 12 giờ.

Ngày hôm sau, trẻ xuất hiện quấy khóc, bỏ bú, gia đình buộc phải cho con nhập viện tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Tại đây, bé vàng da mức tăng bilirubin, có nguy cơ gây tổn thương não. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp diễn biến nặng, có thể xuất hiện biến chứng thần kinh, lại bất đồng nhóm máu ABO mẹ con. Từ đây, bé được chỉ định thay máu toàn phần cấp cứu cùng một số phương pháp khác.

BS Lê Thị Minh Luyến, Trưởng khoa Sơ sinh, cho biết vàng da sơ sinh tán huyết là do bất tương hợp nhóm máu hệ ABO mẹ và con, chỉ xảy ra khi mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A hoặc B.

“Nếu trẻ vàng da quá mức, chất độc sẽ ngấm vào não, gây biến chứng thần kinh bất hồi phục. Đây là một trường hợp vàng da nặng, nếu xử lý chậm, trẻ không được thay máu toàn phần kịp thời có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí tử vong”, vị chuyên gia cho hay.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhi may mắn tỉnh táo trở lại, tình trạng vàng da giảm nhiều, bú tốt, không tăng trương lực cơ, không dấu thần kinh. Dự kiến, bé sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

Thay máu là biện pháp cơ học để nhanh chóng lấy đi bilirubin đã được hình thành trong máu, đồng thời đưa ra khỏi cơ thể trẻ những hồng cầu bị kháng thể bám vào hoặc đã vỡ một phần, lượng lớn kháng thể gây tán huyết ở trẻ trong trường hợp bất tương hợp nhóm máu và giúp điều trị thiếu máu.

Thông qua trường hợp này, BS Luyến khuyến cáo trong những ngày đầu sau sinh của trẻ, phụ huynh cần theo dõi sát con để phát hiện vàng da nặng.

Đặc biệt trong thời tiết se lạnh như hiện nay, việc quấn, ủ trẻ quá kỹ, không quan sát được toàn thân con có thể trở thành tác nhân khiến tỷ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nặng tăng cao hơn.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Bệnh nhân tiết dịch màu trắng đục sau khi gãy xương sườn

Thay vì chứa máu, dịch dẫn lưu của bệnh nhân chuyển màu trắng đục bất thường.

Bé sơ sinh 5 ngày tuổi bị chảy máu, mẹ tưởng con có kinh nguyệt

Một bà mẹ ở Trung Quốc hốt hoảng khi thay tã cho con phát hiện bé bị chảy máu và dịch tiết vùng kín như có kinh nguyệt.

Tin Cùng Chủ Đề

Kết Nối

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Nỗi Bật

    Chat Messenger Chat Zalo